สร้างเว็บไซต์ที่ง่ายๆ
เทคโนโลยี วิวัฒนาการ ข่าวไอที

การสร้างเว็บไซต์ที่ง่ายที่สุด ควรรู้เกี่ยวกับอะไรบ้าง

เว็บไซต์กลายเป็นที่นิยมมากในปัจจุบันเพื่อการสืบค้นข้อมูลที่คนส่วนมากต้องการ ทั้งข้อมูลความรู้ โปรโมชั่น การสร้างเว็บไซต์ของตัวเอง ไม่ว่าคุณจะต้องการเว็บรูปแบบไหนการทำเว็บเองนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเหมือนยุคก่อน ที่ต้องเขียนขึ้นมาด้วยภาษา html ซึ่งต้องจ้างบริการรับทำเว็บไซต์อย่างเว็บมาสเตอร์มาช่วยในการสร้าง

ปัจจุบันเจ้าของกิจการไม่ว่าจะขนาดเล็กหรือใหญ่นิยมใช้เว็บไซต์สำเร็จรูปในธุรกิจของตัวเอง โดยมีผู้ให้บริการรับทำเว็บไซต์ที่ราคาถูกกว่าการจ้างเขียนด้วยภาษา html มากหลายเท่า เพราะฉนั่นในบทความนี้เราจะแนะนำเฉพาะการสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปเท่านั้น แล้วถ้าอยากสร้างเว็บคุณต้องรู้เกี่ยวกับอะไรบ้างไปดูเลย

 

ก่อนสร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปต้องรู้อะไรบ้าง

1.ควรจดโดเมนเป็นอันดับแรก

โดเมน คือ ชื่อและนามสกุลของเว็บไซต์ที่คุณสามารถกกำหนดได้เองตามความต้องการ ลองนึกภาพว่าหากคุณมีร้านกาแฟ ก่อนที่ร้านจะเปิดขายคุณก็ต้องมีชื่อร้านเสียก่อนที่จะเปิดขาย ซึ่งการตั้งชื่อนั้นก็ควรที่จะเป็นคำที่ไม่ยาวมาก และจดจำง่ายเพื่อที่ผู้ใช้จะย้อนกลับมาเข้าร้านของคุณอีกและสามารถจำประตูทางเข้าร้านได้

 

ทำเว็บไซต์
ภาพตัวอย่าง: การจดโดมนเนมกับโกแด๊ดดี้

 

แต่ส่วนสำคัญของโดเมนเนมหรือเทียบง่ายๆเหมือนนามสกุลก็จะมีหลายนามสกุลมากในปัจจุบัน เช่น .com .ac .co ซึ่งแต่ละนามสกุลจะนำไปใช้กับธุรกิจที่แตกต่างกัน ใช้ไม่เหมือนกันดอทคอมนิยมใช้กันทั่วโลก ส่วน .ac จะใช้ในเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการศึกษา .co ใช้สำหรับบริษัทที่จดทะเบียนนิติบุคคลเป็นต้น ฉนั่นคุณต้องศึกษาด้วยว่าโดเมนมีกี่ประเภท จะทำให้คุณได้โดเมนที่เหมาะกับเว็บไซต์คุณมากที่สุดโดยคุณสามารถจดโดเมนได้ที่เว็บไซต์อย่าง Godady หรือ ssdhosting.in.th

 

2.โฮสติ้ง (hosting)

โฮสติ้ง คือ ผู้ให้บริการเซิฟเวอร์ฐานข้อมูลที่เปิดให้เช่าพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลเว็บไซต์ และทำการประมวลผลในการรับ-ส่งข้อมูลเมื่อมีการร้องขอจากผู้ใช้เว็บเพื่อนำข้อมูลไปแสดงบนหน้าจอ ซึ่งการเลือกใช้โฮสติ้งก็สำคัญเพราะนั้นหมายถึงความเร็วในการส่งข้อมูลของเว็บคุณ

 

พื้นฐานการทำเว็บไซต์
ภาพตัวอย่าง: การเช่าพื้นที่เว็บไซต์กับ ssdhosting

 

ปัจจุบัน ผู้เขียนเว็บไซต์จะนิยมใช้โฮสติ้งแบบ ssd hosting เพราะเครื่องเซิฟเวอร์จะใช้ฮาร์ดดิสแบบ ssd เพราะมีความเร็วในการเขียน-ลบข้อมูลได้รวดเร็วกว่าเครื่องเซิฟเวอร์ที่ใช้ฮาร์ดดิสจานแม่เหล็ก ซึ่งอ่านเขียนข้อมูลช้า และเกิดความเสียหายของจานแม่เหล็ก ดังนั้นควรใช้โฮสแบบ ssd จะดีกว่าเร็วกว่าและเกิดปัญหาน้อยกว่า

 

3.wordspress (เวิร์ดเพรส) ผู้ให้บริการเว็บไซต์สำเร็จรูป

การเขียนเว็บด้วยภาษา html อาจยุ่งยากสำหรับมือใหม่ หรือคุณต้องทุ่มเงินไปกับการจ้างคนเขียนเว็บจำนวนมาก ซึ่งแตกต่างจากเวิร์ดเพรส ที่คุณสามรถใช้บริการได้ฟรี ทั้งยังมีธีมเว็บไซต์ฟรีให้เลือกใช้ เวิร์ดเพรส คือ ผู้ให้บริการในการติดตั้งเว็บไซต์ซึ่งเป็นรูปแบบเว็บที่เขียนขึ้นด้วยภาษา php สำเร็จรูปไว้แล้ว ทำให้คุณไม่ต้องเขียนเว็บไซต์ขึ้นด้วยตัวเอง

 

เว็บไซต์สำเร็จรูป
ภาพตัวอย่าง: เว็บไซต์เวิร์ดเพรส

 

เมื่อคุณถึงขั้นตอนนี้แล้วคุณสามารถศึกษาในเรื่องของการติดตั้งเวิร์ดเพรสได้จากโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ wordspress.com เพื่อทำการอัพโหลดไฟล์มาติดตั้ง

 

4.ธีมเว็บไซต์

ธีมเว็บไซต์ คือคุณลักษณะ ของเว็บไซต์ทั้งรูปแบบเว็บ สีของเว็บและตัวอักษร รวมถึงภาพพื้นหลัง สีเมนู ต่างๆรวมกันเป็นองค์ประกอบที่ถูกเขียนขึ้นด้วยภาษา php ไว้สมบรูณ์แล้วจากเว็บมาสเตอร์ ซึ่งจะมีธีมสวยๆมากมาย หลายประเภท มีรูปแบบที่เหมาะสมกับทุกๆธุรกิจ ได้รูปจากติดธีมมาแบบ HD ซึ่งธีมสำเร็จรูปสามารถนำไปติดตั้งในเวิร์ดเพรสได้อีกด้วย ซึ่งเว็บไซต์ที่ให้บริการธีมที่มีให้เลือกมากมายเว็บไซต์ themeforest.net

 

การสร้างเว็บไซต์
ภาพตัวอย่าง: ธีมสำเร็จรูป

 

นี่คืองค์ประกอบทั้งหมดก่อนจะรวบรวมกันเป็น 1 เว็บไซต์ ซึ่งก็ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนอะไร แต่จะมีความยุ่งยากในการติดตั้งอยู่บ้างที่คุณควรศึกษาหากการอ่านดูแล้วยังไม่เห็นภาพผมแนะนำให้ลองเริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ด้วยตัวเองดูคุณอาจรู้สึกว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *